Xây dựng

Xây dựng

Phần xây dựng bao gồm các công việc từ công tác trắc địa định vị cao tọa độ mặt bằng xây dựng đến công tác thi công, hoàn thiện các hạng mục, lắp đặt thiết bị. Ngoài ra còn phải thực hiện các công việc phục vụ trong quá trình thi công nhứ: điện nước, đường thi công tạm, văn phòng công trường làm trại tạm, bãi thi công, bãi tập kết vật liệu, kho vật tư….

Các hạng mục thi công xây dựng và lắp đặt chính:

• 18 trụ tuabin, các thiết bị điện
• Cầu dẫn từ đê chắn sóng đến điểm hội tụ bốn tuyến cáp ngầm 35kV của các trụ tuabin gió.
• Trạm biến áp 35/110kV
• Hệ thống cáp 22kV kết nối tuabin gió với Trạm biến áp 35/110kV
• Đường dây trên không chiều dài 13.36km từ TBA 35/110kV Hiệp Thạnh đến TBA 35/110kV Cầu Ngang
• Đường thi công và vận hành
• Khu nhà quản lý vận hành
• Khu nhà ở cán bộ công nhân viên, nhà bảo vệ, hàng rào.
• Các hạng mục phụ trợ thi công vận hành.

Phần xây dựng bao gồm các công việc từ công tác trắc địa định vị cao tọa độ mặt bằng xây dựng đến công tác thi công, hoàn thiện các hạng mục, lắp đặt thiết bị. Ngoài ra còn phải thực hiện các công việc phục vụ trong quá trình thi công như: điện nước, đường thi công tạm, văn phòng công trường làm trại tạm, bãi thi công, bãi tập kết vật liệu, kho vật tư….

Xây dựng đường nội bộ

Hệ thống đường giao thông nội bộ được thiết kế, thi công sử dụng vật liệu đá dăm trải đường.
Trình tự thi công:
• Xác định vị trí tuyến đường.
• Đào, bóc lớp đất bề mặt và kiểm tra, chuẩn bị nền đường.
• Trải lớp vải địa kỹ thuật.
• Đổ đầy lớp móng theo từng lớp, nén chặt để đảm bảo K≥0,95 cho đến khi đạt cao độ nền đường theo thiết kế.
• Xây dựng lớp mặt đường.
Các đường đường giao thông nội bộ mới xây dựng được sử dụng trong quá trình xây dựng Dự án và có thể tiếp tục được địa phương sử dụng trong giai đoạn Vận hành của dự án.

 

Xây dựng móng trụ Tuabin bằng phương pháp sử dụng móng Monopile


Nền móng trụ tua-bin đóng vai trò đảm bảo sự ổn định của tuabin gió, qua đó đảm bảo tình trạng hoạt động bình thường của tuabin trong điều kiện chịu tải của chính trụ tuabin, điều kiện gió, động đất. Các trụ của Tubin gió được đặt trên các móng trụ monopile (là một trong những phương án móng trụ Tuabin được thi công phổ biển trên thế giới) với kích thước ống trụ thép từ 5m-6m; chiều dài ống trụ thép từ 55m-60m. Vị trí của mỗi tuabin gió cũng như các cọc của tuabin gió được định vị chính xác trên công trường bới công nghệ GPS hoặc các máy toàn đạc với độ chính xác cao.

Các bước thi công móng monopile tuabin như sau: 

Bước 1: Định vị trị trí của tâm cọc ống thép monopile

Bước 2: Tiến hành đóng cọc monopile bằng thiết bị chuyên dụng

Bước 3: Tiến hành lắp đặt hệ thống sàn thao tác phía trên đỉnh cọc và kết nối với thân cọc bằng các phương pháp đặc thù.

Bước 4: Tiến hành thi công lớp đá nền bảo vệ khu vực than cọc tiếp giáp với đáy biển.

Bước 5: Tiến hành các công tác hoàn thiện để chuẩn bị cho công tác lắp đặt tháp trụ gió và kết nối với hệ thống cáp ngầm.


Xây dựng trạm biến áp và khu nhà vận hành

Khu vực trạm biến áp đặt trên đất trống được san lấp bằng phẳng, có kết cấu nhà 1 tầng, xây tường gạch không nung bao che, kết cấu chịu lực là hệ thống bê tông cốt thép, bên trên là xà gỗ thép, mái tôn, bên dưới là sàn bê tông cốt thép.

 


Xây dựng cầu dẫn

Hạng mục Cầu dẫn/Cầu bộ hành là một trong những hạng mục quan trọng của Dự án Nhà máy Điện gió Hiệp Thạnh nhằm mục địch phục vụ công tác bảo trì và vận hành, kết hợp với mục đích phát triển dịch vụ du lịch của địa phương. Do đó, việc thực hiện công tác thiết kế và thi công hạng mục này là cần thiết và cấp bách (vì công tác thi công phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện khí hậu đặc trưng của khu vực và địa phương).