Cộng đồng

Cộng đồng

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH

 

Ngày 02/12/2022, tại Trà Vinh, Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV đã phối hợp với Trường Tiểu học Hồ Đức Thắng (ấp Bào, xã Hiệp Thạnh,Thị xã Duyên Hải) đồng tổ chức sự kiện nâng cao nhận thức cho các em học sinh về tầm quan trọng của nước sạch và vệ sinh học đường. Đây là hoạt động tiêu biểu trong khuôn khổ Dự án phát triển cộng đồng Trà Vinh (CDP Trà Vinh) được tài trợ bởi Công ty Cổ phần Năng lượng Tái tạo Ecotech Trà Vinh (Ecotech Trà Vinh) và Công ty Cổ phần Điện gió  Trà Vinh 1 (TWPC), triển khai thực hiện bởi đội ngũ SNV tại Việt Nam trong năm 2021-2022.

Tại Trường tiểu học Hồ Đức Thắng, khu nhà vệ sinh cũ của trường đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn và sạch sẽ. Bên cạnh đó, số lượng học sinh của trường cũng tăng lên đáng kể những năm gần đây. Vì vậy, hạng mục cần được cải tạo và nâng cấp để đáp ứng nhu cầu tiếp cận điều kiện vệ sinh của các em học sinh tiểu học.

Trong khuôn khổ của hoạt động này, Công ty cổ phần Tái tạo năng lượng Ecotech Trà Vinh đã tài trợ cho Trường tiểu học Hồ Đức Thắng xây dựng nhà vệ sinh và lắp đặt hệ thống nước uống cho học sinh và giáo viên tại điểm trường chính và điểm trường phụ. Sau khi được cải tạo, hai khu nhà vệ sinh tại điểm trường chính và điểm trường phụ đã có diện mạo mới, sạch sẽ hơn, tạo cảm giác thân thiện. Công trình nhận được sự đánh giá cao của phụ huynh và giáo viên, giúp các em học sinh trong trường cảm thấy an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, điểm trường ở ấp Bào đã được lắp đặt một hệ thống máy lọc nước với công suất 50 lít/giờ theo công nghệ RO, kết nối đồng thời với hệ thống nước sạch của xã Hiệp Thạnh.

 Với sự góp mặt của các nhà tài trợ, đại diện của chính quyền địa phương và hơn 300 học sinh và giáo viên. Các chuyên gia về nước sạch và vệ sinh môi trường của SNV đã giới thiệu cho các em học sinh về nước uốnggiữ gìn vệ sinh cá nhân và tầm quan trọng của nhà vệ sinh đạt chuẩn đối với sức khỏe. Các em học sinh được nâng cao kiến thức về n ước sạch và giữ gìn vệ sinh thông qua các hoạt động như “đố vui có thưởng”, văn nghệ, chụp ảnh và trao quà. Buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp nhờ sự nhiệt tình của các thầy cô và sự ham học hỏi của các em học sinh trường Tiểu học Hồ Đức Thắng.

 Dự án CDP Trà Vinh được triển khai từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 12 năm 2022 tại huyện Cầu Ngang và thị xã Duyên Hải. Chương trình gồm 2 hoạt động chínhlà thiết kế chương trình phát triển cộng đồng tích hợp với các hoạt động như đánh giá và phát triển chuỗi giá trị rau màu, thủy sản; lồng ghép bình đẳng giới và hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Cùng với đó là các can thiệp nhanh chóng về nước sạch và vệ sinh môi trường. Nhà tài trợ của dự án là Công ty Cổ phần Tái tạo năng lượng Ecotech Trà Vinh và Công ty Cổ phần Điện gió số 1 Trà Vinh, với ngân sách hỗ trợ dự án hơn sáu tỷ đồng.