Vận hành

Vận hành

Nhà máy điện gió Hiệp Thạnh 78 MW dự kiến đi vào vận hành vào tháng 9 năm 2021.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đóng góp 294,44GWh/năm vào lưới điện quốc gia hàng năm. Vòng đời của nhà máy điện gió kéo dài 49 năm. Trong quá trình vận hành Nhà máy, chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để giảm thiểu các tác động môi trường và xã hội. Ngoài ra, chúng tôi cũng đồng hành cùng người dân địa phương trong các dự án cộng đồng của chúng tôi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và các điều kiện kinh tế, xã hội khác ở địa phương.

Bảo vệ môi trường và cộng đồng

Dự án sẽ mang lại một số lợi ích hoặc tác động tích cực đến môi trường và cộng đồng trong giai đoạn vận hành, bao gồm nhưng không giới hạn ở các điều sau:

• Tạo công ăn việc làm tại địa phương bao gồm cả công nhân xây dựng và nhân viên vận hành lâu dài. 
• Cải thiện cảnh quan và thu hút khách du lịch vì sự hiện diện của tuabin gió.
• Bằng cách cung cấp 294,4GWh mỗi năm cho Lưới điện Quốc gia, dự án góp phần giảm khí thải CO2 cho đất nước.
• Mang lại giá trị bền vững cho cộng đồng và môi trường.
• Tạo thu nhập cho nhà hàng và doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và du lịch sinh thái trong quá trình hoạt động.
• Giảm sự phụ thuộc của đất nước vào nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất điện.
• Đảm bảo cung cấp điện sạch cho phát triển kinh tế địa phương và khu vực.
• Nộp ngân sách các khoản thuế: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác...
• Đánh giá tác động môi trường: Cam kết lập báo cáo và thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.  

Các tác động ảnh hưởng và biện pháp giảm thiểu

Ảnh hưởng tiếng ồn:


Hiện nay các turbine gió sản xuất đều đạt độ chuẩn về tiếng ồn. Các thiết kế mới gần đây đã có sự thay đổi về cấu trúc cánh rotor để đạt được tiếng ồn tối thiểu.

Hiện nay các turbine gió cỡ MW mới phát ra tiếng ồn khoảng 100dB tại lân cận trục rotor. Nguồn phát tiếng ồn nằm ở độ cao 100m và được thiết kế cách âm nên tại vị trí lân cận chân turbine tiếng ồn không vượt quá 50 dB.Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự chấp nhận của mọi người về tiếng ồn từ các turbine gió bị chi phối nhiều bởi quan điểm đối với nguồn âm thanh hơn là đối với tiếng ồn thực sự.

Năng lượng âm thanh giảm theo bình phương khoảng cách đến nguồn âm thanh. Nói cách khác, nếu chúng ta di chuyển cách xa turbine gió 200 mét thì mức độ âm thanh nói chung sẽ bằng một phần tư mức độ âm thanh ở khoảng cách 100 mét.

Tóm lại, với một turbine gió cỡ MW, khi hoạt động tiếng ồn của nó sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt của con người, bên ngoài phạm vi 100 mét trở đi. Thực tế, các nhà chế tạo turbine gió của các nước công nghiệp phát triển hiện nay đều thiết kế tuabine để có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào bao gồm cả các khu vực mật độ dân số cao, các khu du lịch sinh thái rừng và biển.

Ảnh hưởng cảnh quan:

Các turbine gió được xây dựng giống như những kiến trúc cao tầng, khi mặt trời chiếu sáng sẽ che một vùng bóng râm trên vùng lân cận.

Nếu ở quá gần với các turbine gió có thể gây cảm nhận khó chịu khi các cánh rotor quay ánh sáng mặt trời gây nên hiệu ứng nhấp nháy.

Tuy nhiên, tác động này chỉ có ảnh hưởng trong một phạm vi bán kính tương đối nhỏ và với những turbine lớn tốc độ quay của rotor tương đối thấp hiệu ứng nhấp nháy được giảm nhiều.

Minh chứng điều này: các nước trên thế giới đã lắp đặt trạm phát điện gió được phát triển lâu nay đều không thấy sự than phiền về hiện tượng ảnh hưởng này.

Cảnh quan của khu vực dự án nhà máy điện gió có lẽ sẽ thêm sinh động và vui tươi hơn khi xuất hiện các quạt gió.

Ảnh hưởng đến chim di trú:

Kết quả thống kê của các nước cho thấy tỉ lệ chim bị chết do va chạm vào turbine gió hầu như không đáng kể so với chết do va chạm vào đường dây tải điện hoặc xe chạy. Mặt khác còn cho thấy chim bay qua nơi đặt turbine gió dù ngày hay đêm đều nhận thức và đổi hướng bay khoảng 100 – 200 mét trước turbine gió và bay ngang qua trên đỉnh cao nhất của cánh rotor một khoảng cách an toàn. Một số loại chim sẽ quen và thích nghi nhanh chóng với các turbine gió. Đặc biệt, các nghiên cứu về chim di cư cho thấy chim di cư không va chạm vào turbine gió. 

Hiện nay, tại khu vực dự án không có thống kê nào cho thấy có đường đi của chim di trú hàng năm.

Ảnh hưởng đến sóng vô tuyến:

Turbine gió, do độ cao của nó, sẽ ngăn cản hoặc phản xạ các loại sóng vô tuyến truyền thẳng như sóng FM, sóng đài truyền hình. Hậu quả là sẽ gây nên hiện tượng nhiễu sóng tại nơi thu sóng do nhận được nhiều tín hiệu có độ lệch về thời gian đến. Tuy nhiên, nếu so với một tòa nhà cao tầng cùng độ cao, ảnh hưởng này nhẹ hơn nhiều do hình dáng mảnh của cánh quạt. Hiện nay, các cánh quạt hiện đại được thiết kế bằng các chất liệu “trong suốt” với sóng vô tuyến nên hầu như không gây ảnh hưởng bất lợi cho hoạt động truyền tin.

Các giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi:

Các turbine gió sử dụng trong dự án được ứng dụng nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng bất lợi đối với môi trường. Để giảm tiếng ồn, các thiết bị như hộp số, máy phát đều được đặt trên các bộ giảm chấn, toàn bộ các nguồn phát tiếng ồn chính được đặt trong gian máy (nacel) cách âm. Cánh turbine, một nguồn gây tiếng ồn bên ngoài, được nghiên cứu chế tạo có vận tốc quay thấp (từ 10 đến 20 vòng /phút) và có dạng (profile) khí động học thích hợp không ma sát nhiều với không khí và không tạo ra nhiều tiếng ồn khi hoạt động. 

Về ảnh hưởng cảnh quan, các turbine gió được nghiên cứu có kiểu dáng mỹ thuật công nghiệp, không gây phản cảm đối với cư dân khu vực lân cận. Cánh turbine có hình dạng thanh mảnh, không che chắn nhiều bầu trời. Màu sắc tổng thể của turbine gió được chọn trang nhã, không đối chọi với màu sắc chung của bầu trời. Trụ tháp đỡ sử dụng trụ ống tròn thay vì trụ lắp ghép do vẻ ngoài hoàn hảo của nó.