Kỹ thuật

Kỹ thuật

Nhà máy điện gió Hiệp Thạnh 78 MW sẽ sử dụng Tua-bin gió do Siemens Gamesa sản xuất, mã hiệu SG 5.0-145 IIB để phát điện.

Siemens Gamesa là nhà cung cấp giải pháp điện gió hàng đầu cho khách hàng trên toàn cầu. Là công ty chủ chốt và là nhà tiên phong sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với hơn 107 GW đã được lắp đặt tại 75 quốc gia.

Việc chuyển đổi năng lượng gió thành điện năng để sử dụng được thực hiện với quy trình như sau: Tua-bin gió chuyển đổi động năng của gió thành cơ năng làm quay roto (cánh quạt + trục) và qua bộ phận truyền động sẽ làm quay máy phát điện và sinh ra điện. Các thiết bị như: bộ hãm (brake), bộ điều khiển (controller), máy phát (generator), trục chuyển động…. Sẽ được đặt trong phần vỏ của động cơ để bảo vệ (nacelle) và đặt trên cùng của tháp tuabin gió (tower).

Cấp điện áp 35kV sinh ra sẽ được dẫn về nhà điều khiển thông qua các tủ điều khiển trước khi đi đấu nối vào máy biến áp nâng áp 110kV. Điện áp nâng áp 110kV sẽ được đấu nối vào đường dây truyền tải và đấu nối vào hệ thống lưới điện quốc gia.

Tua-bin 5.0-145 IIB thuộc loại roto 3 cánh có công suất danh định 5.0MW, độ dài cánh 71m, đường kính rotor 145m, chiều cao của trục là 90m, 102,5m, 127,5m và 165m tùy thuộc vào chiều cao của tháp.

Các tubin gió SG 5.0-145 IIB được điều chỉnh bởi một hệ thống điều khiển độ cao độc lập trong mỗi cánh. Hệ thống điều khiển cho phép tua-bin gió hoạt động ở tốc độ thay đổi, tối đa hóa năng lượng được tạo ra tại mọi thời điềm, cũng như giảm thiểu tải và tiếng ồn.